dây chuyền chiết rót trở lại

Quảng Ninh: Hôm nay người dân được dùng nước

(Xây dựng) – Buổi sáng ngày 04/8, Quảng Ninh hệ thống lọc nước tinh khiết vẫn mưa như trút, chưa có dấu hiệu tạnh. Bầu trời như chiếc khăn xám trĩu nước. Ba bề, bốn bên là nước nhưng nghịch lý ở chỗ người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân chính là do sự cố vỡ đường ống nước sạch D800 của Nhà hệ thống chiết rót Nước Diễn Vọng ngày cuối tháng 7/2015 vừa qua khiến 85.000 hộ dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.
Mưa lớn kéo dài, kèm theo đất đá sạt lở từ trên đồi xuống đã cuốn trôi đoạn đường ống nước phi 800 của Nhà máy Nước Diễn Vọng, khiến việc cung cấp nước cho khu vực TP Hạ Long và TP Cẩm Phả bị gián đoạn.

Nhiều trạm bơm nước, đường ống nước của Xí nghiệp Nước Cẩm Phả cũng bị vỡ, ngập, gây ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn.

Cùng với nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, Quảng Ninh cũng tích cực chỉ đạo đơn vị nước sạch nhanh chóng khắc phục sự cố, sớm cung cấp nước trở lại cho người dân.

Ngay trong quá trình khắc phục sự cố, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã cố gắng cao nhất bảo đảm tối thiểu nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân. Cụ thể, đã chủ động cung cấp 50 xe téc nước/ngày phân bổ cho các hộ dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Các hộ dân vùng ngập lụt được sử dụng nước miễn phí.
Trong sản xuất nước tinh khiết buổi sáng ngày 03/8/2015, có 46 xe phục vụ (thành phố Hạ Long 29 xe, Cẩm Phả 17 xe), trong đó, 5 xe thuê, 41 xe do các đơn vị khác hỗ trợ. Đến hết ngày 02/8/2015 đã phục vụ được 640 lượt khách hàng, với tổng khối lượng 3.582m3.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cho biết, đơn vị này bị đứt gãy 70m đường ống D800 của Nhà dây chuyền chiết rót Nước Diễn Vọng do lượng lớn đất đá bị trôi từ trên đồi cao xuống.

Điểm đứt gãy nằm ở vị trí ngay ngã tư rẽ vào Nghĩa trang miền Tây, nơi có một trạm cấp nước đấu nối với đường ống.

Sẽ rất khó khăn để đấu nối lại đường ống bị đứt gãy do điểm này nằm trong một khu vực ngập nước lớn, sâu như một cái hồ.

Phương án cấp bách, Công ty Nước Diễn Vọng lắp một đường ống mới nối thẳng với trạm cấp nước, sau đó đấu nối với đường ống nằm ở vị trí thuận lợi hơn để công nhân thi công an toàn, hiệu quả.
Điểm đứt gãy đường ống D800 khiến 85.000 hộ dân rơi vào cảnh thiếu nước.

Đường ống dẫn nước D800 là tuyến ống chính phục vụ cấp nước cho hai thành phố Hạ Long, Cẩm Phả. Lượng khách hàng sử dụng nước là trên 85.000 hộ, chưa kể các khách hàng lớn như Nhà máy chiết rót bán tự động Nhiệt điện Mông dương, Xi măng Cẩm Phả bình quân tiêu thụ trên 140.000m3 nước.

Cũng theo TGĐ Công ty Nước sạch Quảng Ninh, ngay khi sự cố xảy ra, Công ty đã khẩn cấp tìm mọi biện pháp khắc phục, sửa chữa đường ống bị gãy đứt bằng cách bơm hút nước và bùn ở hố sau đó tiến hành sửa chữa.

Tuy nhiên do mưa lớn vẫn kéo dài trong những ngày qua, cộng với đường ống nằm dưới moong nước sâu nên công tác khắc phục gặp khó khăn.

Đường ống mới đang được thi khẩn cấp là tuyến ống mới dài 920m, cỡ D900, kịp thời đảm bảo việc cấp nước trở lại cho hai địa phương Hạ Long, Cẩm Phả.

Dự kiến đến 5/8 sẽ hoàn thành, đảm bảo cung cấp nước phục vụ khách hàng. Tuy nhiên với nỗ lực làm ngày đêm của công nhân, kỹ sư ngành xây dựng Quảng Ninh và sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan chuyên môn. Trong sáng ngày hôm nay, 04/8, với việc hoàn thành Gói thầu số 03, 04 đạt 90%, sẽ cấp được 70% công suất của Nhà dây chuyền chiết rót Nước Diễn Vọng trong điều kiện lượng mưa ổn định và tình hình lụt không có diễn biến bất thường. Một diễn biến trước đó, đêm ngày 02/8 và sáng ngày 03/8/2015 trên công trường thi công mưa rất lớn, mặc dù đơn vị thi công đã chuẩn bị rất kỹ lều, bạt và ô che chắn. Do mưa lũ làm sạt lở hố đào và bùn đất vùi lấp mặt bằng thi công (đoạn ống qua đường theo cống D2000 – gói thầu số 04 đã bị trôi 02 máy chiết rót tự động hàn) dẫn đến không thực hiện được theo tiến độ phát nước dự kiến trong sáng ngày ngày 03/8.
Song song với phương án này, Công ty Nước sạch Quảng Ninh sẽ tập trung để sửa chữa, đấu nối lại đoạn ống D800 bị gãy.

Lãnh đạo ngành nước Quảng Ninh kêu gọi, người dân cùng chia sẻ sự cố với đơn vị, hệ thống xử lý nước tinh khiết chủ động tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng.

“Chúng tôi đã huy động các trạm bơm nội bộ, bơm nước dự phòng từ các giếng ngầm nội bộ của các đơn vị; huy động xe téc cấp nước sạch cho người dân trong lúc chờ khắc phục sự cố” – TGĐ Công ty Nước sạch Quảng Ninh thông tin.