Cách giúp trẻ bỏ những thói quen xấu

Con bạn hay nhì nhèo, rên rỉ thì thay vì quát mắng bé, bạn hãy bơ đi hoặc có thể nhại lại giọng của bé để bé thấy điều đó chẳng dễ thương tẹo nào và hãy nói theo cách khác.

Từ 4-5 tuổi, bé thích được làm người lớn, được coi như người lớn. Bé không thích bị quát nạt hay bị sai khiến. Các bé ở tuổi này thường mặc lại những thói quen lúc bé như là khóc nhè, mút tay, gặm ống tay áo….lúc gặp căng thẳng, ví dụ như bố mẹ có em hay bắt đầu đi học.

Có những cách đơn giản để bạn giúp bé bỏ những thói quen này và đem đến sự tự tin cho con.

Mút ngón tay

Thói quen mút tay nhiều thường khiến răng cửa của bé mọc hô về phía trước.

Cách sửa: Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở khi bạn thấy bé cho tay  vào miệng. Bạn hãy nói bằng giọng thật bình tĩnh và không được chì chiết hay tỏ ra coi thường bé. Việc mút tay ở tuổi này thường là cách trấn an với trẻ, do đó nếu bạn la hét thì chỉ làm con thấy căng thẳng và muốn mút tay thêm.

Thay vào đó, bạn hãy khuyến khích bé luôn giữ tay bận rộn ví dụ như việc cho bé vẽ lên giấy nghuệch ngoạc hay tay ở xa miệng như để trong túi quần, túi áo khi mà bé thèm…. Cách khen thưởng như vỗ tay, món đồ chơi thông minh,… cũng có thể giúp sửa tật xấu này.

Nếu tất cả những cách trên đều thất bại, bạn hãy quấn băng tay cho bé để giúp con dần bỏ thói quen xầu này.

Tè dầm

Chuyện này có liên quan đến lòng tự trọng của trẻ, thậm chí còn hơn cả những thói quen khác. Vì lí do đó, không chỉ bạn mà ngay cả bé cũng muốn bỏ tật xấu này.

Cách sửa:

Theo các chuyên gia tâm lí học trẻ em khuyên rằng bạn không nên làm cho điều này thành việc gì ghê gớm. Nhiều bé chưa có khả năng điều được bóng đái để giữ cho chúng suốt đêm hay không tự thức giấc được khi đang trong trạng thái ngủ sâu. Rất may, hầu hết các bé không bỏ được tật xấu này khi lớn hơn, tầm 6 tới 7 tuổi.

Mặc dù vậy, bạn có thể giúp trẻ bỏ tật xấu này ngày bằng cách cho bé uống ít nước trước một hay hai giờ trước khi đi ngủ, tránh các thứ chứa caphein. Bạn cũng nên nhắc con đi tè hai lần trước khi đi ngủ.

Rên rỉ

Âm thanh của bé nhì nhèo gây cho bạn, người rất yêu bé, cảm giác rất khó chịu. Vì vậy hãy thử tưởng tượng người khác còn cảm thấy phiền phức như thế nào với chúng.

Cách sửa: Thử phớt lờ bất cứ lúc nào bé ren rỉ và nhất quyết không đáp ứng những yêu cầu đó của bé. Nếu những âm thanh này tiếp diễn, bạn hãy chuyển vai với con. Bạn thử hỏi bé: “Con có biết mẹ thấy như thế nào khi mà nghe con nói bằng giọng đó không?” hay “Con thử nghĩ xem còn cách khác để nói với mẹ điều con muốn không?” Bé khoảng 4-5 tuổi có thể trả lời những câu này và sẽ hiểu ra hành vi của chúng là không thể chấp nhận được.

Và điều quan trọng nhất bạn phải giữ được sự bình tĩnh và khiếu hài ước. Mỗi khi bé rên rỉ, hãy cố gắng làm bé cười với giọng đùa khôi hài hoặc làm bộ mặt ngớ ngẩn. Điều này sẽ khiến bé dừng ngay lập tức. Và bạn phải luôn nhớ rằng những lời động viên tích cực tốt cho các bé mầm non, và bạn chỉ việc nói câu đơn giản: “Mẹ cảm ơn vì con đã nói như một người lớn rồi đó.”

Khóc lóc

Hầu hết những đứa trẻ đều khóc nhưng một số bé hơi tí là lại chảy nước mắt khi gặp vấn đề nào đó, dù to hay nhỏ và thậm chí là vì chán.

Cách khắc phục: rất nhạy cảm có thể là một phần tính cách của bé. Thế nhưng bạn cần giúp con thể hiện cảm xúc bằng những cách khác. Hãy bắt đầu bằng việc thường xuyên trò chuyện với bé về việc bé thấy thế nào và nói về những lần bé muốn khóc cũng như cách bạn xử lí khi gặp phải tình huống đó. Ngoài ra, bạn có thể đóng vai bé trong những tình huống dễ khiến bé khóc, ví dụ như khi bị một đứa trẻ khác thắng trong một trò chơi. Bằng cách này, bé sẽ biết cái muốn và làm thay vì chỉ ngồi khóc.

Những thói quen xấu khác

Cắn móng tay

Bạn phải giữ móng tay của bé sạch sẽ. Hãy đưa cho bé một đồng xu hoặc một chú gấu bông nhỏ mà bé có thể cất trong túi quần hay áo để bé nghịch khi cảm thấy muốn cắn móng tay. Nếu bé là con gái thì thử sơn móng tay cho bé, bé sẽ chẳng muốn làm xấu đi lớp sơn bóng đẹp đẽ đó đâu.

Gặm ống tay hay cổ áo

Khi có thể thì hãy mặc cho bé quần áo làm từ hợp chất nhân tạo, chúng khó co giãn và đưa lên miệng hơn. Hoặc bạn có thể chọn cho bé những chiếc áo ngắn tay hay cổ chữ V tiết trời phù hợp.

Ngoáy mũi

Mẹ có thể để một cái khăn tay vào balo của bé và khuyến khích bé sử dụng khi cần. Bạn đừng bao giờ khiến con ngượng khi chỉ ra tật xấu này trước mặt bạn bè của bé hay nói kiểu như: “Thật là bẩn thỉu”. Thay vào đó, mẹ có thể hỏi: “Con có thể tìm ra cách khác để giữ sách mũi hơn không?”

——-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>