Dạy con tự dọn đồ chơi – bài học tự lập cho bé

Hãy dạy con cách tự thu dọn đồ chơi của chúng ngay từ khi các bé còn nhỏ, bởi vì đây không chỉ là một thói quen tốt mà còn là bài học dạy con tự lập đầy ý nghĩa.

f:id:nf2103:20150807165253j:plain

Trẻ em từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ý thức về việc cất giữ đồ chơi của chúng hay ít nhất là tự dọn đồ chơi cho gọn gàng.

Michele Kambolis – một chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực gia đình và là nhà sáng lập của trung tâm tư vấn Harbourside tại Vancouver, Canada – chia sẻ rằng từ 12 tháng tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để  dạy cho trẻ tự dọn dẹp đồ chơi.

Ông nói: “Nếu con bạn có khả năng vận động để chơi đồ chơi và có thể hiểu những gì bạn đang nói, thì hãy khuyến khích trẻ tự dọn đồ chơi càng sớm càng tốt. Nếu như bạn bỏ qua giai đoạn này, sẽ khó khăn hơn để dạy chúng những thói quen tốt về sau”.

Có thể bạn sẽ phải xếp lại đồ chơi của bé vì bé sắp xếp không như ý muốn, nhưng xin hãy cứ để bé tự làm. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và sự tập luyện chăm chỉ, trẻ sẽ dần dần hình thành được thói quen này.

Biến việc tự dọn đồ chơi thành công việc thú vị với bé:

Bà mẹ Canada có tên – Toni Brem Mullen chia sẻ cô thường xuyên bật một bài hát để “nhắc khéo” con mình đã đến giờ dọn dẹp đồ chơi. Thỉnh thoảng chồng cô cũng tổ chức một cuộc đua giữa hai anh em xem ai dọn đồ nhanh hơn và gọn gàng hơn.

Giữ được sự vui vẻ, thoải mái thực sự rất quan trọng. Trẻ sẽ hào hứng hơn và tự lập hơn thay vì những khẩu lệnh khô khan bắt trẻ phải dọn đồ chơi theo yêu cầu của bạn.

Hãy dành cho đứa trẻ sự ủng hộ mạnh mẽ tích cực:

Hãy thưởng cho những người “phụ việc” nhỏ bé của bạn những cái đập tay tán dương, những cái ôm ngọt ngào, và lặp lại những cử chỉ để trẻ thấy sự hài lòng khi mọi người có thể đi lại dễ dàng, không bị dẫm vào đồ chơi, hay đồ chơi có thể tìm thấy một cách dễ dàng như thế nào.

Thay vì đe dọa trẻ rằng thời gian dọn dẹp sắp hết, các bậc cha mẹ hãy thử sử dụng những hoạt động được trẻ yêu thích để khuyến khích con. Hãy biến việc dọn dẹp thành cuộc chơi vui vẻ và cho trẻ thấy bạn luôn sẵn lòng ủng hộ chúng.

f:id:nf2103:20150807165603j:plain

Hãy thật thực tế:

Rồi sẽ đến những ngày mà đứa trẻ của bạn cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh khi phải dọn dẹp. Điều đó hoàn toàn bình thường. Không thể lúc nào trẻ cũng ngoan ngoãn như ý muốn của bạn. Vì vậy hãy cùng con dành ra khoảng 2 phút để dọn dẹp đống bừa bộn thay vì tự mình làm cho nhanh. Đừng cảm thấy nản chí hay thất vọng nếu đứa trẻ của bạn thấy việc dọn dẹp này không đáng phải làm.

Xem thêm

Dạy con khôn bằng những trò tưởng như ngớ ngẩn

Dập tắt lòng ghen tỵ của trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>